Vape là gì? Hút Vape Có Hại Không?

Vape là gì?

Hiểu Chi Tiết Nhất A-Z Cấu Tạo? Điểm Lợi của Vape?

Vape là gì? chính là một câu hỏi được rất nhiều các bạn trẻ, người mới bắt đầu tập chơi vape (Vaper) thường hay hỏi nhất họ chưa hình dung và phân biết được đâu là vape với shisha hay pod. Minty Vape Shop được rất nhiều khách hàng những câu hỏi như:

 • Vape là gì?
 • Vape khi hút có hại không?
 • Vape có giống thuốc lá hay không?
 • Hút Vape có cái thuốc lá được không?
 • Vape Khác Gì Pod?

Sau tất cả các câu hỏi trên Minty Vape nhận được từ mọi người. Chúng tôi đã quyết định viết bài này nhằm mục đích giải thích rõ ràng và chính xác nhất để giải đáp tất cả các thắc mắc mà mọi người đang mắc phải. Qua bài viết dưới đây chúng tôi trả lời định nghĩa Vape là gì?

Định nghĩa Vape là gì?

 • Vape là thuật ngữ mô tả hành động hít làn khói được đốt từ tinh dầu, có hương vị và khả năng kích thích hệ thần kinh như thuốc lá. Tinh dầu có nicotine mang lại cảm giác sảng khoái sau mỗi luồng hơi cho người hút vape. Có thể hiểu đơn giản. Vape hay vaporizer – thiết bị điện tử hoạt động trên nguyên lý cấp điện tạo nhiệt độ cao, đốt bông ngấm tinh dầu.
 • Vape ( Electronic cigarette ) là một sản phẩm công nghệ rất nổi tiếng và phổ biến tại Mỹ và châu Âu. Vape là 1 siêu phẩm thời trang tạo ra làn khói rất lớn ngoài ra có giá trị nhân văn giúp người hút thuốc lá từ bỏ . Và nó là một ngành công nghiệp lớn hiện nay với những sản phẩm phổ biến như Shisha điện tử hay còn gọi là thuốc lá điện tử.
 • Vape có thể định nghĩa là Vape là một thiết bị điện tử có hệ thống vi mạch kích một dòng điện lớn để đốt tinh dầu từ dạng nước lỏng sang dạng hơi nước. Vape có thể được coi là một công cụ để thay thế cho thuốc lá truyền thống mà không gây các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 • Vape hay thuốc lá điện tử có thể được coi như dạng thay thế cho thuốc lá. Nó giống như hút thuốc nhưng loại trừ được một số tác hại hay ảnh hưởng xấu gây ra từ thuốc lá như: không hôi miệng, hơi thở không có mùi, không gây tác hại từ lá thuốc lá, không có tàn thuốc, ít gây khả năng mắc ung thư và các bệnh khác liên quan, đặc biệt không ảnh hưởng đến người xung quanh.
Định nghĩa Vape là gì?
Định nghĩa Vape là gì?

Hút (Vaping) Vape là gì?

Vaping là từ dùng để mô tả hành động hít vào các luồng hơi nước mang theo hương vị và có một nồng độ nicotine nhất định. Các luồng hơi này được tạo thành từ quá trình đốt cháy “tinh dầu vape” của các thiết bị dùng để vape (vaporizer). Nào hãy cùng Minty Vape đi sâu vào tìm hiểu thêm về lịch sử hình thành và phát triển của Vape – thuốc lá điện tử nhé! Vape là gì?

Hút (Vaping) Vape là gì?
Hút (Vaping) Vape là gì?

Chơi Vape là gì? Cảm Giác Khi Sử Dụng Ra Sao?

Chơi Vape lúc đầu bạn sẽ thấy quá bất ngờ vì khói rất nhiều khiến bạn phải hút 1 hơi thật ngắn để không bị ngộp khói, chơi vape lần đầu bạn cảm thấy sao vape nó kinh khủng đến vậy, sao nó nhỏ bằng vài ngón tay nhưng cho đám mây to đến vậy. Cảm giác cầm cây vape trên tay rất chắc chắn và sáng vì vape được làm bằng hợp kim inox sáng bóng theo thời gian và đặc biệt khi đi chơi thì bạn trở nên nổi bật khi cầm vape trên tay.

 • 1 điều thú vị của vape là được thưởng thức rất nhiều hương vị khác nhau , giống như ẩm thực có quá nhiều hương vị để lựa chọn thỏa thích, đây có thể nói là 1 ẩm thực khói dành cho giới trẻ.
 • Ngoài ra khi hút vape bạn có cảm giác rất mát cổ họng, thơm miệng, nếu hút trái cây bạc hà sẽ giúp bạn tỉnh tảo khi bị say bia rượu.
 • Và làn khói thơm bay ra trong các CLB bia club bar vũ trường khiến bạn trở nên hấp dẫn khác phái hơn bao giờ hết. Vape là gì?
Chơi Vape là gì? Hút Vape Cảm Giác Khi Sử Dụng Ra Sao?
Chơi Vape là gì? Hút Vape Cảm Giác Khi Sử Dụng Ra Sao?

Vape được hình thành và ra đời như thế nào?

Tại Việt Nam, có rất nhiều bạn trẻ mới tiếp cận với Vape, họ chưa hiểu được Vape là gì và những lợi ích của nó mang lại. Vape mới vào nước ta trong những năm gần đây nên một số người vẫn nghĩ rằng đây là một thiết bị mới được xuất hiện, nhưng thực tế cho thấy “tổ tiên” của Vape đã được phát minh ra từ những năm 1960 từ một dược sỹ người Trung Quốc.

 • Năm 1960, Herbert Gilbert đã nghĩ ra thuốc lá điện tử nhưng phải mất đến năm 2003 cho Hon Lik để tạo ra thuốc lá điện tử đầu tiên. Các thiết bị tương tự như thuốc lá thực tế được gọi cigalikes hoặc có thể gọi là thuốc lá điện tử đời 1. 
 • Thiết bị thuốc lá điện tử đời 2 được xây dựng xunh quanh những pin năng lượng nhỏ và có xu hướng sử dụng một buồng chứa với thể thay thế cuộn dây coil/bông. Các thiết bị này đã nhanh chóng trở thành cổ phiếu trong bộ khởi động thương mại và những tiến bộ trong công nghệ đã được như vậy, Vape rất thú vị. Vape là gì?
 • Một người đàn ông chỉ được biết đến như Raidy sau đó tạo ra các atomiser, sử dụng 18000 pin, để ông có thể phát triển một dung tích bình lớn hơn. Đây là ví dụ đầu tiên của thiết bị thứ 3.
 • Khi số lượng Vaper Anh đã phát triển đến hơn 2.000.000, chúng tôi đã nhìn thấy một trị trường toàn cầu mở rộng đến một giá trị ước tính của 2.5 tỉ USD. Hàng triệu công ăn việc làm đã được tạo ra cho các thương gia, các nhà thiết kế có tay nghề và kỹ sư cho đến những người ở Trung Quốc đã sao chép thiết kế của người dân và bán nhái rẻ tiền của sản phẩm gốc.
 • Thị trường mới nổi này đã tạo ra nhiều vấn đề cho các chính trị gia, sử dụng lao động, dược phẩm và các công ty thuốc lá, những người vẫn đang cố gắng để đi đến thỏa thuận với nó và phát triển các chính sách và chiến lược. Do đó, bạn sẽ thấy rất nhiều bảo hiểm trong các tin tức như mọi người cố gắng làm việc ra các lợi ích và làm thế nào để đối phó với nó. Vape là gì?
LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ
LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

Xem Thêm: LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

Cấu tạo của một thiết bị vape (thuốc lá điện tử) 

Vaporizer gồm các bộ phận nhỏ ghép lại với nhau, thường thì một sản phẩm Vape là gì? được cấu tạo bởi 7 bộ phận chính:

Pin (Battery)

Pin là thành phần chính cung cấp năng lượng để vận hành bình hơi. Nguồn năng lượng trong pin được lấy từ pin AA, hay pin sạc qua cổng USB trên thân Vape. Bạn có thể kích hoạt nó bằng cách nhấn một nút (thủ công) hoặc bằng cách hít vào (tự động). Có một đèn LED trong đó hiển thị cho bạn khi pin được bật. Vape là gì?

Pin (Battery) cyland vàng dùng cho vape
Pin (Battery) cyland vàng dùng cho vape

Thân vape (Vape Box hay Vape Pen)

Thân vape là bộ phận được thiết kế to nhất và nhiều kiểu dáng khác nhau, những miễn sao nó cầm vừa tay. Thân vape chứa các công tắc kích hoạt, bộ xử lí điện tử và pin. Trong thân vape thì bộ xử lí điện tử là quan trọng nhất, bởi đây là trung tâm điều khiển vận hành hoạt động của vape. Vape là gì?

Thân vape hay còn được gọi là Box mod
Thân vape hay còn được gọi là Box mod

Đầu Pod (Cartridge)

Đây là nơi chứa tinh dầu vape, hay còn gọi là e-juice hoặc là e-liquid. Tinh dầu trong buồng chứa này dưới tác động làm nóng và bốc hơi của buồng đốt sẽ chuyển từ dạng lỏng sang dạng hơi nước (khói hơi nước). Vape là gì?

Pod rỗng chứa tinh dầu hay gọi là Cartridge
Pod rỗng chứa tinh dầu hay gọi là Cartridge

Tank Vape (Atomizer) trong Vape là gì?

Đây là nơi chuyển điện năng thành nhiệt năng để làm nóng tinh dầu, làm tinh dầu nóng lên bốc hơi và tạo ra khói hơi nước.

Buồng đốt (Atomizer) trong Vape hay còn được gọi là tank vape
Buồng đốt (Atomizer) trong Vape hay còn được gọi là tank vape. Vape là gì?

Sợi đốt – Coil occ Pod Vape là gì? 

Trong buồng đốt có một sợi dây làm bằng kim loại gồm nhiều vòng xoắn, đây gọi là sợi đốt. Ở giữa sợi đốt là bông cotton có tác dụng tấm tinh dầu. Khi dòng điện chạy qua, sợ đốt sẽ nóng lên và đốt bông thấm tinh dầu để tạo khói. Vape là gì?

Sợi đốt - Coil Vape là gì?
Sợi đốt – Coil Vape là gì?

Coil Vape hay còn gọi là Occ Vape, là phụ kiện để đốt nóng miếng tinh dầu ở dạng lỏng thành dạng hơi hình thành khói. Coil Vape được cấu tạp là 1 kim loại chịu được nhiệt độ cao, độ bền cực kỳ tốt. Coil Vape là một trong những bộ phận không thể thiếu của thuốc lá điện tử. Vape Coil còn có nhiệm vụ hóa hơi tinh dầu chứ trong đầu đốt. Theo nghĩa thông thường, coil được hiểu là một đoạn kim loại có khả năng biến điện thành nhiệt tốt, được dùng trong thuốc lá điện tử với công dụng cấp nhiệt cho tinh dầu bốc hơi thành khói. Vape là gì?

Thiết bị kết nối pin (Cartomizer)

Đây là thiết bị để kết nối buồng đốt và buồng tinh dầu. Cartomizer kết nối trực tiếp với pin và làm nóng nước ép điện tử bạn chọn. Nó làm điều này cho đến khi nó đạt đến nhiệt độ hoàn hảo tạo ra hơi nước, giống như một bộ phun. Vape là gì?

Tinh dầu Vape (E-juice hoặc E-liquid)

Tinh dầu vape là gì ? bao gồm nước và hương trái cây hoặc một số hương vị khác và nicotin. Lượng nicotin trong tinh dầu khác nhau tùy vào nơi sản xuất và nhu cầu sử dụng của khách hàng. tinh dầu Vape là gì?

Tinh dầu Vape (E-juice hoặc E-liquid)
Tinh dầu Vape (E-juice hoặc E-liquid)

Phân loại các loại thiết bị Vape trên thị trường

Pod 1 lần là gì?

Pod dùng 1 lần hay còn được gọi là Disposable Pod, thuốc lá điện tử dùng 1 lần. Đây là một thuật ngữ để chỉ chúng những loại thuốc lá điện tử được sử dụng 1 lần. Thời hạn để sử dụng thuốc lá điện tử này ngắn chỉ trong vòng trung bình khoảng 300 đến 400 hơi. Sau đó bạn sẽ không sử dụng nữa mà vứt đi và không cần phải sạc pin nhiều lần như những loại thuốc lá điện tử khác. Vape là gì?

Với đặc điểm này, Pod 1 lần cũng không cần phải thay Coil, Occ Pod hoặc bông gòn nhưng bạn vẫn có thể tận hưởng được các hương vị mà thuốc lá điện tử mang lại.

Box Mod là gì?

 • Box Mod là một trong những dòng thuốc lá điện tử tân tiến hiện đại nhất trong ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá điện tử. Những người sành chơi Vape hẳn sẽ không còn xa lạ gì với Box Mod. Dù ra đời sau Vape nhưng Box Mod lại được coi là một sản phẩm tạo được sự đột phá mạnh mẽ khi Vaping. Dòng máy này thường có pin rời với thời gian Vaping dài và lâu hơn những loại Vape pen thông thường. Không dừng lại ở đó, Box mod thường được lắp thêm một bộ chip thông minh giúp kiểm soát dòng điện ra vào, rút ngắn thời gian hóa hơi tinh dầu.
 • Tức là bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ tới coil mang đến những hơi khói thơm ngon nhất. Từ đó tối ưu hóa trải nghiệm của mình với Vape.

Vape Starter kit là gì?

 • Vape Starter Kit là các sản phẩm được sản xuất tập trung nhắm vào các đối tượng mới bắt đầu sử dụng thuốc lá điện tử. Tất nhiên đây là sản phẩm công nghệ, nên trong quá trình sử dụng cần nếu gặp hư hỏng sản phẩm nên được đem đi sửa chữa để sử dụng bền lâu hơn.
 • Công nghệ kỹ thuật ngày càng tiên tiến và phát triển, nhằm phục vụ cho đời sống con người tốt hơn và một loại vape ra đời. Vape hay thuốc lá điện tử ra mắt thời gian gần đây với mục đích giúp cai nghiện thuốc lá.
 • Ngoài ra, hút vape còn được xem là một thú vui tiêu khiển để giới trẻ tha hồ thể hiện phong cách, sự chất chơi với nhau. Khác với thuốc lá truyền thống thì thuốc lá điện tử chạy hoàn toàn bằng pin, sử dụng tinh dầu để tạo ra khói nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vape là gì?

Pod system là gì?

 • Podsystem (hay còn gọi là vape pod, pod mod, mini vape) là một loại thuốc lá điện tử có kích thước mini và gần như là loại vape hiện đại nhất với công nghệ mới nhất.
 • Trước khi pod system ra đời, vape thịnh hành và hoạt động dựa trên nguyên lý đốt bông tẩm tinh dầu nicotine (juice vape) bằng đầu đốt để giải phóng ra nicotine, phải tháo ra tẩm lại tinh dầu nên khá bất tiện. Vì thế mà xu hướng của Vape ngày một giảm nhường chỗ cho Pod System bởi sựu tiện dụng cũng như kiểu dáng thanh lịch, hoàn toàn vượt trội hơn vape.
 • Podsystem được chia làm 2 loại chủ yếu là Refillable và Pre-filled pod. Hãy trong giới vaper thường gọi 2 loại trên là Đóng và Mở. Mỗi loại thì đều có ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với xu hướng sử dụng của vaper. Vape là gì?

Tank RDA là gì?

 • RDA tên tiếng anh là: Rebuildable Dripping Atomizer) : Buồng đốt có thể build được (RBA)* châm dầu bằng cách nhỏ giọt trực tiếp vào gòn và không có buồng chứa.
 • Ưu điểm của loại tank này là lên vị ngon, dễ thay đổi mùi tinh dầu khác, chỉ cần xã dầu cũ và châm dầu mới vào là được.
 • Tank RDA thông thường đi kèm với các loại coil như: coil Kanthal,  Ni200 (Nikel wire), Titanium, Ailen 3 lõi_8 lõi, Ekowool, Cotton, Nichrome, Nikel, SS, Ti…
 • Tùy nhiên muốn sư dụng loại tank này thì người dùng cần có kiến thức về coil, thay bông gòn, đo Ohm

Tank RTA là gì?

 • RTA – Rebuildable Tank Atomizer : Buồng đốt có thể build được có tank (buồng chứa) để chứa tinh dầu, người sử dụng không cần phải chăm dầu liên tục vào buồng đốt mà ta sẽ chăm hẵn vào buồng đốt một lượng dầu và dầu sẽ được chứa trong tank đến khi nào hút hết dầu trong buồng chứa thì chúng ta mới cần phải chăm thêm dầu vào. Vape là gì?
 • Đầu tank RTA rất tiện lợi cho người sử dụng, đồng thời lên vị cung ngon, tùy nghiên dòng tank RTA thông thường có giá cao hơn các loại tank khác
 • Nhước điểm của dòng tank này là vệ sinh hơn khó khăn, thay đổi vị tinh dầu khác cũng khó khăn.

Tank RDTA là gì?

 • Tank RDTA : RDTA được xem như là dòng lai Hydrid khi nó là sự kết hợp giữa RDA và RTA trong 1 buồng đốt. Thực chất nó chính là một RDA có thêm buồng chứa dầu bên dưới. Vape là gì?
 • Bới vì là hai trong một nên RDTA nó mang cả 2 tiện ích của cả RDA (như dễ build, deck build rộng, thoáng mát dễ thay gòn, khói nhiều) và RTA (như không cần châm dầu thường xuyên vì có luôn buồng chứa dầu bên dưới) và khắc phục được các nhược điểm của RTA lẫn RDA hay tank OCC, Tuy nhiên vì nó là dòng lai nên khó để tìm ra một RDTA nào hoàn thiện và tốt hơn RDA hoặc RTA. vape là gì?

Sự khác biệt giữa Pod và Vape là gì?

Pod cũng là một tên gọi của dòng thuốc lá điện tử với khả năng đốt được các dung dịch lỏng ở bên trong trở thành dạng khí để hút vào bên trong phổi. Pod hiện nay cũng được thiết kế với cơ chế đốt cũng như hóa hơi tinh dầu vô cùng nhỏ gọn và tiện dụng. So với các dòng thuốc lá điện tử trước đó thì pod được mọi người ưa chuộng hơn. Vậy sau đây chúng ta hãy cùng đi so sánh sự khác biệt giữa hai loại thuốc lá điện tử này:

 • Vape có cấu tạo phức tạp với nhiều phụ kiện đi kèm. Vape có kích cỡ lớn, đầm tay. Đa số những chiếc Vape có thể tạo khói rất dày và đậm. Khi hút Vape, người sử dụng phải châm juice liên tục để thiết bị tạo khói. Vape là gì?
 • Pod cũng là một biến thể của thuốc lá điện tử. Pod thường có thân máy và đầu Pod. Phần đầu là nơi chứa coil occ, chứa tinh dầu. Ưu điểm là người sử dụng không cần phải thêm tinh dầu liên tục. Pod có thể tạo ra những màn khói đậm, nhiều nicotine giải tỏa cơn thèm thuốc.

Những lợi ích của việc hút Vape mang lại là gì?

 • Giúp hơi thở luôn thơm tho không bị ám mùi hôi như thuốc lá truyền thống.
 • Thân thiện với môi trường, do vape là đối nóng tinh dầu ở dạng lỏng để chuyển thể sang dạng khói vì thế khói từ Vape tỏa ra sẽ không mang tính chất độc hại.
 • Hút lâu không gây hiện tượng ố vàng ở răng miệng.
 • Không xảy ra hiện tượng khô và vàng da.
 • Giảm stress nhanh chóng và hiệu quả.
 • Vape khiến bạn không bị xa lánh do các mùi hôi mà khói thuốc truyền thống mang lại.

Đối tượng nào nên sử dụng Vape ( thuốc lá điện tử ) ?

 • Những người mới tập chơi vape.
 • Người hút thuốc lá truyền thống và có ý định muốn cai thuốc.

Nếu bạn đã cố gắng bỏ thuốc rất nhiều lần…nhưng không thành công, chúng ta có thể thông cảm cho nhau. Nhưng thử bỏ thói quen smoking và thay vào đó là vaping, tác dụng là như nhau nhưng tôi đảm bảo vaping sẽ có lợi hơn cho sức khỏe. Có thể bạn là “newbie” và vẫn chưa tin những điều tôi nói trong bài viết này về lợi ích vaping mang lại, không sao, bạn có thể tự search các bài báo hoặc diễn đàn liên quan, bạn sẽ hiểu được nhiều hơn vaping là như thế nào. Vape là gì?

Mua thiết bị thuốc lá điện tử vape chính hãng ở đâu?

Những dòng sản phẩm chất lượng mới có thể tạo ra những luồng khói mượt và đậm vị. MintyVape sẽ là lựa chọn hợp lý dành cho bạn vì Minty Vape chuyên cung cấp các loại thiết bị thuốc lá điện tử vape và tinh dầu vape chính hãng, chất lượng cao với giá tốt, chế độ bảo hành đầy đủ. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các sản phẩm mà mình yêu thích từ các thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới tại Minty Vape. Đến với Minty Vape, bạn sẽ được tư vấn tận tình và chọn được sản phẩm tốt nhất, giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về Vape là gì? Hút Vape có hại không? Vape khác gì Pod? do Minty Vape Shop viết và muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo.


Minty Vape – Vape Giá Rẻ – Vape Shop HCM 

Website: https://mintyvape.vn/

Địa chỉ: Shop Vape Pod Online Phú Nhuận

Email: mintyvape1@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/mintyvape0

5/5 - (5 bình chọn)