Nguyên Nhân Cách Sửa Lỗi Coil Occ Cháy Khét, Sai Vị, Không Đốt

Nguyên Nhân Cách Sửa Lỗi Coil Occ Cháy Khét, Sai Vị, Không Đốt

Trong quá trình sử dụng vape pod không thể tránh khỏi các tình trạng như Coil Occ cháy khét là do bông trong Coil không thấm đủ tinh dầu, Pod không đốt có thể do điểm tiếp xúc bị lỗi, lên sai vị v.v, bên cạnh đó MintyVape cũng sẽ đưa ra các phương pháp khắc phục lỗi để bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng.

Coil OCC là gì?

OCC Pod là gì? OCC hay còn được gọi là Organic Cotton Coil là một cục có dạng thẳng đứng chứa coil và bông Vape. Phần dây coil thường có dạng mảnh và được dùng để quấn bông và nhét vào OCC. Trong quá trình làm nóng bông sẽ thấm hút tinh dầu và được làm nóng tạo khói thuốc. Đây có lẽ là đột phá lớn và đáng tự hào nhất của thuốc lá điện tử.

Khái niệm về coil occ
Khái niệm về coil occ

Nguyên Tắc Hoạt Động của Coil OCC?

Nguyên tắc nhiệt của cuộn dây trong OCC được thực hiện bằng cách sử dụng sự tiếp xúc điện trở. Chỉ số điện trở này thường nằm trong khoảng từ 0.15 Ohm đến 1.6 Ohm, tùy thuộc vào tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Điện trở càng cao, quá trình truyền nhiệt càng hiệu quả. Vì vậy, khi điện trở càng thấp, sẽ cần nhiều năng lượng điện để kích hoạt cuộn dây, dẫn đến việc tiêu thụ công suất Watt của pod càng cao.

Nguyên Nhân Coil Occ Cháy Khét? Cách Xử Lý Phòng Tránh?

Cách nhận biết Occ bị cháy khét

Để nhận biết được cho tình trạng của Coil occ bị cháy đen, mùi vị khi hút khá khét khi hút lên bạn sẽ cảm thấy có vị đắng không giống với vị tinh dầu bạn mua hằng ngày hoặc bông vape gắn trên coil có màu đen sì không còn màu trắng.

Hiện tượng Coil OCC bị cháy khét
Hiện tượng Coil OCC bị cháy khét

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị cháy khét này là do lớp bông cotton trong Occ không có tinh dầu hoặc chỉ thấm một ít tinh dầu, khi Coil Occ nóng lên mà không có đủ tinh dầu để tiêu thụ thì lớp bông sẽ bị cháy.

Các Nguyên Nhân Thường Gặp

 • Hút liên tục khiến gòn chưa thấm đủ tinh dầu: Sau đốt tạo khói, coil OCC cần thời gian chờ khoảng từ 5 đến 10 giây để tinh dầu từ buồng chứa thấm lại vào bông. Tuy nhiên, nhiều vaperi hay vô tình bỏ qua thời gian chờ này, khiến bông chưa đủ ẩm đã bị đốt tiếp. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến coil OCC dễ bị cháy.
Hút Liên tục không ngưng cũng là nguyên nhân dẫn đến cháy khét coil occ
Hút Liên tục không ngưng cũng là nguyên nhân dẫn đến cháy khét coil occ
 • Sử dụng số Watt quá cao: Mỗi chỉ số điện trở khác nhau của dây coil sẽ tương ứng với số watt sử dụng khác nhau. Với các coil có điện trở lớn, dùng số watt cao sẽ khiến dây nóng quá mức. Nhiệt lượng lớn bất thường này làm tinh dầu bay hơi nhanh, cơ chế thẩm thấu của pod không theo kịp. Từ đó, bông coil OCC sẽ bị đốt cháy.
 • Hút hơi quá yếu hoặc quá dài: Cơ chế hoạt động của coil OCC trong vape chia làm 2 giai đoạn: gia nhiệt và tản nhiệt. Khi hút hơi quá yếu, luồng không khí chạy qua coil không đủ làm mát dẫn đến giai đoạn tản nhiệt không hiệu quả. Còn khi hút hơi quá sâu, quá trình gia nhiệt sẽ bị kéo dài và gây áp lực lên coil. Cả hai hành động trên đều có thể khiến coil dễ bị khét do quá nhiệt trong thời gian dài.
 • Tinh dầu quá ngọt: Gu chung của các vaper Châu Á thường là các juice có vị ngọt đậm đà. Song, vị ngọt trong tinh dầu thường được tạo ra bởi Sucralose. Khi cháy hết, chất này sẽ để lại một lớp màng mỏng bám lên dây coil. Sau một thời gian sử dụng, lớp màng này sẽ dần dày lên và tạo ra mùi khét như thắng đường cát quá lửa mỗi khi hút. Đây không hẳn là cháy coil, nhưng hậu quả cũng tương tự.
 • Tinh dầu trong tank quá ít: Nhiều vaper hay có thói quen đợi tinh dầu cạn trơ đáy rồi mới chịu châm. Tuy nhiên, nếu lượng tinh dầu trong tank quá ít, thấp hơn mức tối thiểu được quy định của pod, bông sẽ không thể lấy đủ lượng tinh dầu cần thiết. Điều này dễ khiến coil OCC dễ bị cháy do bông chưa đủ ẩm.
Đốt vape với công suất cao
Đốt vape với công suất cao

Cách Khắc Phụ Thường Thấy

 1. Prime Your Coil – “Mồi” Coil trước khi bắt đầu vaping, bạn hãy nhỏ khoảng 3-5 giọt tinh dầu vào các lỗ xung quanh Coil (những lỗ mà thấy được phần bông cotton) và sau đó đợi tầm 5 phút. Điều này là để đảm bảo bông cotton được thấm đủ tinh dầu trước khi sử dụng.
 2. Không Hút (Vaping) Liên Tục trong thời gian dài (Chain vaping) – Vì hút liên tục trong thời gian dài khiến cho bông không thấm kịp tinh dầu, dễ bị khô; nên hãy ngừng vape trong khoảng 5-10 phút.
 3. Giảm Công Suất Đốt (Watt) Vape ở công suất cao sẽ cho khói nhiều hơn và tinh dầu sẽ tiêu hao nhanh hơn, nên đôi khi bông không thấm kịp tinh dầu dẫn đến dễ cháy. Giải pháp là chỉ cần giảm công suất của thiết bị 1 chút là được.
 4. Luôn Đổ Đầy Tinh Dầu và Check Kỹ Khi Hút 
 5. Sử dụng tinh dầu có hàm lượng PG (propylene glycol) cao hơn PG cao hơn VG sẽ khiến cho tinh dầu lỏng hơn, từ đó thấm vào bông nhanh hơn, bông ít bị khô và không dễ cháy. Nên chọn tinh dầu có tỉ lệ PG/VG là 60/40, 50/50.
 6. Sử Dụng Loại Tinh Dầu Ít Ngọt – Vì chất làm ngọt có thể làm hỏng Coil Occ.

Lỗi Occ của Pod Không Đốt Được?

Lỗi thường gặp thứ 2 là lỗi Coil không đốt, đơn giản là Coil không nhận được nguồn năng lượng điện của viên pin, từ đó Coil không thể nóng lên và hóa hơi tinh dầu.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra lỗi này thường là do đầu Pod bị leak tinh dầu (tinh dầu bị rò rỉ và thấm vào các vi mạch, pin từ đó gây chập mạch), năng lượng pin bị giảm đột ngột (pin bị sụt nên không cung cấp năng lượng đủ để làm nóng Coil), thiết bị không nhận đầu Pod dẫn đến không thể khởi động từ đó không có năng lượng để làm nóng Coil.

Thêm một nguyên nhân nữa là có thể do điểm tiếp xúc của đầu Pod và thân máy bị lỗi. Lỗi là khi chấu tiếp xúc của thân máy bị thụt vào trong hoặc phần chân tiếp xúc của đầu Pod bị mảng bám nên không nhận được điện từ chấu tiếp xúc.

Lỗi Coil Occ lên vị rất tệ?

Nguyên nhân

Nguyên nhân khiến cho vị rất tệ mà MintyVape đã thu thập từ các cộng đồng Vape Pod tại Việt Nam, đó là bông trong Coil đôi khi có thể bị chồng lên các cạnh của cuộn dây Coil, chỉ cần chồng lên một chút thôi cũng dẫn đến mùi vị khó chịu và Coil Occ bị hư. Lỗi này thường xảy ra ở các loại Coil Vape, Coil build sẵn.

Khi sử dụng lên vị rất tệ mọi người thường nghĩ là do lỗi Occ, tuy nhiên cũng có thể là do tinh dầu. Khi sử dụng tinh dầu quá hạn, khi hết hạn tinh dầu bị oxi hóa lâu ngày gây biến đổi hương sắc và hương vị tinh dầu.

Cách khắc phục

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể thay Coil Occ định kỳ, thay Coil khi có vị tệ, thay tinh dầu mới và kiểm tra xem phần bông có bị chống lên cuộn dây không trước khi sử dụng. Và khi sử dụng những cách trên mà vẫn chưa khắc phục được tình trạng lỗi thì quý khách hàng có thể đem ra cửa hàng Mintyvape để chúng mình kiểm tra cho quý khách.

Bao lâu nên thay Coil OCC mới để tránh tình trạng Coil OCC dễ bị khét?

Thông thường, coil OCC của vape có tuổi thọ khoảng từ 1 đến 2 tuần với tần suất sử dụng bình thường. Đối với các vaper hút thường xuyên hay hút với công suất lớn hoặc sử dụng các dòng tinh dầu có vị ngọt cao, thì thời gian giữa mỗi lần thay có thể ngắn hơn. Thông thường, độ bền coil lúc này chỉ rơi vào trên dưới 5 ngày là phải thay mới.

Làm sạch dây coil thường xuyên để phòng tránh cháy khét hút không lên vị
Làm sạch dây coil thường xuyên để phòng tránh cháy khét hút không lên vị

Cách vệ sinh Coill OCC bị khét khi chưa kịp thay mới

 • Bước 1: Ngâm dây coil vào nước ấm
 • Bước 2: Làm sạch dây coil
 • Bước 3: Phơi khô dây coil Vape
 • Bước 4: Làm nóng coil vape
 • Bước 5: Lắp Coil
Cách vệ sinh Coill OCC bị khét khi chưa kịp thay mới
Cách vệ sinh Coill OCC bị khét khi chưa kịp thay mới

Mua phụ kiện Coil OCC vape chính hãng, giá rẻ tại Minty Vape

Nếu bạn vẫn không biết tìm mua phụ kiện Coil OCC vape chính hãng, giá rẻ ở đâu, hãy ghé thử Minty Vape. Đây là một trong các điểm đến yêu thích của giới Vaper Sài Gòn. Sở hữu kinh nghiệm và uy tín nhiều năm trong lĩnh vực, Minty Vape chắc chắn làm hài lòng tất cả vaper mong muốn tìm địa chỉ cung cấp các loại Vape, Pod, Pod 1 lần chất lượng mà giá cả lại phải chăng.

Minty Vape - đơn vị cung cấp Coil OCC vape chính hãng, giá rẻ
Minty Vape – đơn vị cung cấp Coil OCC vape chính hãng, giá rẻ

Nếu bạn vẫn chưa yên tâm về cam kết 100% hàng chính hãng, MintyVape.vn còn cung cấp các chính sách hậu mãi và bảo hành dài hạn cho từng sản phẩm. Song, với đội ngũ tư vấn cũng cùng chung đam mê “nhả khói”, mọi thắc mắc và nhu cầu về sản phẩm của bạn đều sẽ được giải quyết nhanh, đúng và đủ.

Kết Luận

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin để tìm ra lý do vì sao coil OCC dễ bị cháy. Nếu bạn đã xem xét thử mọi lý do nhưng vẫn không xác định nguyên nhân, đừng ngần ngại để lại thông tin dưới phần bình luận để được giải đáp. Và đừng quên, nếu bạn cần mua coil OCC chính hãng giá rẻ, hãy ghé qua website mintyvape.vn hoặc cửa hàng Minty Vape tại TPHCM nhé!

5/5 - (7 bình chọn)