Lý Do Vape Pod Leak Tinh Dầu? 10+ Cách Khắc Phục

Lý Do Vape Pod Leak Tinh Dầu? 10+ Cách Khắc Phục

Nhiều anh em luôn thắc mắc tại sao Máy vape pod hay bị Leak tinh dầu ( rò rỉ tinh dầu) làm ảnh hưởng đến quá trình trải nghiệm của mình. Đây là vấn đề phổ biến và chắc chắn bạn sẽ gặp ít nhất một lần khi sử dụng Vape dù sử dụng Vape Kit hay Pod System. Những giải pháp dưới đây mà Minty Vape Store đề cập sẽ giúp bạn hạn chế và khắc phục được việc rò rỉ tinh dầu hiệu quả.

Leak tinh dầu là gì?

Leak dầu hay rò rỉ tinh dầu vape là tình trạng tinh dầu bị chảy ra khỏi buồng chứa tinh dầu (buồng đốt) hoặc chảy ra từ cụm lỗ gió (airflow) của đầu hút. Tần suất rò rỉ tinh dầu bị rò rỉ sẽ nhanh hay chậm khi khi đổ vào tank tùy vào tình trạng leak nặng hay nhẹ. Đây là một vấn đề khá phổ biến và gặp phải ở mọi loại đầu hút Vape kể cả đầu sử dụng OCC (đầu đốt Tank Sub Ohm).

Bên cạnh việc lãng phí tiền và tinh dầu, khi tinh dầu khi bị leak ra ngoài sẽ vơi bẩn vào túi áo, quần hay giỏ xách hay thậm chí, có trường hợp là tinh dầu bị leak ngay trong miệng khi hút. Đây là vấn đề cực kỳ gây khó chịu đối với người sử dụng. Có rất nhiều lý do dẫn đến việc tinh dầu bị leak ra ngoài. Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu những nguyên do tại sao dẫn đến tình trạng này nhé.

5 Nguyên nhân chính khiến đầu pod bị leak tinh dầu vape

Phần tiếp xúc nhựa bị mòn

Một trong những nguyên nhân gây leak dầu khi sử dụng trong thời gian dài chính là do phần tiếp xúc nhựa nơi thay OCC bị bào mòn dần (do thay OCC nhiều lần). Phần nhựa bị bào mòn dần nếu thêm tác động của tinh dầu và nồng độ nicotine tiếp xúc cao sẽ khiến tình trạng bào mòn các khớp nối diễn ra nhanh chóng hơn. Khi bị bào mòn quá nhiều OCC sẽ không thể liên kết được với phần đầu đốt một cách chắc chắn, dẫn đến buồng đốt mất áp suất và không khí bên ngoài sẽ tràn vào trong song song đó, tinh dầu bên trong lại tràn ra bên ngoài.

Tinh dầu vape quá loãng

Một phần đông các tín đồ hút Vape hiện nay thích hút những loại tinh dầu có tỷ lệ PG cao nhưng tỷ lệ VG thấp. Việc này không hề ảnh hưởng đến chất lượng hút tuy nhiên, việc lựa chọn tinh dầu như vậy sẽ gây ra một vấn đề khá bất cập. Khi sử dụng tinh dầu có tỷ lệ VG quá thấp thì tinh dầu Vape sẽ có dạng loãng và điều đó sẽ làm tinh dầu dễ bị chảy ra ngoài hơn.

Phần bông vape thấm tinh dầu đã quá cũ

Đầu Pod có phần bông vape để thấm tinh dầu, một khi bông quá cũ thì khi thấm tinh dầu sẽ không thấm nhiều và bông cũng không giữ được tinh dầu nên diễn ra tình trạng tinh dầu hơi dư thừa và chảy ra ngoài.

Thay bông vape khi sử dụng lâu hoặc quá cũ
Thay bông vape khi sử dụng lâu hoặc quá cũ

Pod bị va đập, hư hỏng

Pod kit bị va đập, bị rơi hay hư hỏng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc bị leak tinh dầu pod. Nếu thiết bị của bạn bị tác động mạnh trong quá trình vận chuyển hoặc khi sử dụng, chúng có thể có những vết nứt hoặc bị biến dạng. Khi xảy ra trường hợp này, juice có thể sẽ bị chảy ra ngoài thông qua những vị trí này.

Thời gian sử dụng quá lâu

Đầu pod sử dụng quá lâu cũng chính là nguyên nhân khiến rò rỉ tinh dầu. Tuổi thọ của các loại sản phẩm này khá ngắn, do đó nếu sử dụng trong thời gian dài thì chúng sẽ giảm đi chất lượng. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, không nên sử dụng đầu pod quá 1 tuần để tránh các rủi ro có thể xảy ra. Vì vậy bạn cần thường xuyên vệ sinh và thay mới đầu pod.

Thiết bị pod quá cũ

Cũng giống như các thiết bị điện tử khác, vape cũng sẽ bị giảm chất lượng theo thời gian dài sử dụng. Việc sử dụng thiết bị trong thời gian dài sẽ khiến cho chúng gặp những vấn đề và hoạt động không đúng cách. Do đó, khi thiết bị của bạn đã quá cũ, hiện tượng juice vape bị rò rỉ là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

10 cách khắc phục tình trạng Leak tinh dầu Vape

Kiểm tra khớp nối của đầu đốt

Việc đầu tiên là bạn cần kiểm tra lại ngay các khớp nối của đầu đốt đã được gắn chạt và lắp vào đúng khớp chưa. Tinh dầu của bạn có thể bị chảy ra từ các khe hở đấy nhé. Kiểm tra thật kĩ và lắp đúng cách, đúng khớp. để không lãng phí một giọt ejuices nào bạn nhé.

Kiểm tra khớp nối của đầu đốt
Kiểm tra khớp nối của đầu đốt

Vệ sinh đầu pod và thân máy

Để có thể khắc phục hiện tượng leak tinh dầu, điều đầu tiên bạn cần làm là giữ cho thiết bị luôn sạch sẽ. Để tránh bị trường hợp tinh dầu đọng trong ống dẫn khí và chảy ngược vào coil, bạn nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh thiết bị một cách cẩn thận.

Vệ sinh đầu pod và thân máy
Vệ sinh đầu pod và thân máy

Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lấy một ít giấy mềm, cuộn lại và luồn vào ống dẫn khí hoặc dùng tăm bông nhẹ nhàng lau phần ống khí. Nếu juice đã bị rò rỉ ra bên ngoài và chảy vào phần tiếp xúc giữa thân máy và đầu pod, bạn hãy nhanh chóng dùng giấy lau sạch để tránh cho tinh dầu chảy vào trong thiết bị và làm cho pod bị hỏng nhé.

Không chỉ có tác dụng ngăn việc rò rỉ tinh dầu, việc vệ sinh thiết bị thuốc lá điện tử thường xuyên cũng giúp giữ vệ sinh, đảm bảo thiết bị hoạt động đúng cách và đem lại trải nghiệm sử dụng tuyệt vời nhất cho người dùng.

Loại bỏ phần dầu dư ở lỗ thông gió

Hầu hết đầu hút vape hiện nay đều có thiết kế đường lấy gió chạy từ lõi đốt (coil, OCC) lên đến đầu ngậm hút (drip-tip), nó được gọi là lỗ thông gió (Chimney). Đôi khi bạn có thể thấy tinh dầu đọng lại bên trong lỗ thông gió và việc này thường dẫn đến việc tinh dầu bị leak ra ngoài. Hãy thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phần cụm lỗ gió bằng khăn giấy khô trước khi sử dụng.

Vệ Sinh Sạch Ống Khói

Tất cả các thiết bị vape đều có một ống dẫn khí từ thân đầu pod lên đến drip tip được gọi là ống khói. Khi vaping một thời gian lâu lâu bạn sẽ thấy tinh dầu đọng trong đường ống khói này, điều này thường dẫn đến việc rò rỉ tinh dầu, hãy lau nó thật sạch bằng khăn giấy.

Đóng chặt và kín nắp của buồng chứa

Hãy chắc chắn bạn luôn đậy đúng khớp và chặt nắp đầu đốt / Pod của mình nhé. Nếu bạn châm tinh dầu mà không đóng chặt nắp buồng chứa sẽ dẫn đến việc không khi sẽ lọt vào cộng thêm áp suất trong buồng chứa sẽ khiên tinh dầu bị leak ra thông qua các lỗ thoát khí.

Trường hợp nếu bạn không dùng trong thời gian lâu, bạn nên lấy hết juice ra khỏi buồng chứa để tránh tình trạng tinh dầu rò rỉ chảy vào mạch máy, sẽ gây hư hỏng khá nặng đấy nhé anh em.

Kiểm tra các vòng ron

Đây là một những nguyên nhân phổ biến gây ra rò rỉ chính là các vòng ron bị mòn hoặc bị hỏng. Tháo buồng đốt của bạn ra, sau đó tháo các vòng ron cao su và kiểm tra chúng thật kỹ để xem các vòng ron có dấu hiệu hao mòn, bị đứt hoặc thiếu vòng ron không. Những thứ này có thể làm ảnh hưởng đến áp suất bên trong buồng đốt dẫn đến việc tinh dầu bị rò rỉ.

Các nhà sản xuất buồng đốt luôn tặng bạn thêm một bộ vòng ron cao su đi kèm để thay thế nếu bạn gặp phải trường hợp đút ron hoặc bị mất.

Kiểm Tra Coil – Occ

Hãy kiểm tra xem Coil – Occ của bạn đã được đặt đúng cách và chặt chưa. Nếu đã đúng và chặt rồi thì có thể đây là lỗi do sản xuất khiến coil – occ không thể giữ tinh dầu, gây rò rỉ tinh dầu ra khỏi buồng chứa. Trong một số trường hợp lõi đốt (Coil OCC) của chúng ta bị lỗi thì khả năng thấm hút và giữ tinh dầu không còn tốt nữa, lúc đó chúng ta chỉ cần thay thế một OCC mới. Nhưng trước tiên chúng ta hãy kiểm tra xem OCC đã được gắn đúng cách và có vặn chặt chưa. Nếu đã kiểm tra OCC vẫn còn tốt mà vẫn bị rò rỉ dầu thì bạn nên kiểm tra lại từng bộ phận của buồng đốt xem có chỗ nảo bị lỗi hay không.

Kiểm tra coil occ để tranh leak tinh dầu vape
Kiểm tra coil occ để tranh leak tinh dầu vape

Nếu Occ đã quá cũ, bông thấm đã dơ đi bạn cần thay mới ngay để hương vị lên ngon chuẩn nhất và không  bị leack dầu nữa

Thay Bông Đúng Cách

Với các tank RTA thay coil bông Vape mà vẫn thường xuyên bị leak dầu ra. Khi thay bông, bạn lưu ý sử dụng một lượng vừa đủ, không quá ít và cũng không được quá nhiều, nếu không chuẩn thì bạn sẽ phải gặp trường hợp leak dầu thường xuyên đấy nhé.

Thay bông vape thường xuyên tránh leak tinh dầu vape
Thay bông vape thường xuyên tránh leak tinh dầu vape

Cách Châm Tinh Dầu

Tưởng chừng như không quan trọng nhưng đây cũng chính là điều bạn cần lưu ý để hạn chế việc leak dầu, không cần bạn phải đổ đầy buồng chứa, chỉ nên châm 70% – 80%, để đảm bảo rằng vẫn còn 1 khoảng trống nhỏ giúp cho tinh dầu thấm hút vào lõi đốt tốt hơn, ngăn chặn tinh dầu rò rỉ ra ngoài.

Để Thiết Bị Vape Đúng Cách Khi Không Sử Dụng

Có một số buồng chứa tinh dầu của thiết bị vape không được thiết kế để có thể nằm nghiêng trong thời gian dài. Thiết bị vape leak tinh dầu ra ngoài thông qua thoát khí nếu bạn để như vậy qua đêm, hãy để cây vape của bạn được giữ thẳng khi không sử dụng để không phải gặp tình trạng trên nha.

Sử dụng Tinh dầu Vape có nồng độ PG – VG phù hợp

Tinh dầu Vape hiện nay có thành phần cũng như hàm lượng PG/VG khác nhau. Đối với các đầu hút được sử dụng với công suất lớn thì tỉ lệ VG/PG phù hợp nhất là 70/30.

Đa phần các loại tinh dầu vape nào có tỉ lệ VG dưới 70% đều có thể làm leak tinh dầu do tinh dầu quá lỏng. Khi lựa chọn tinh dầu hãy chú ý đến tỉ lệ VG/PG  được in trên nhãn chai để lựa chọn chúng phù hợp với thiết bị mình đang sử dụng bạn nhé.

5/5 - (6 bình chọn)